Your Name หนังแอนิเมชั่นที่หลายคนใช้เป็นแรงบันดาลใจในการวาดรูป

0
233
your name
your name

Your Name หนังแอนิเมชั่นที่หลายคนใช้เป็นแรงบันดาลใจในการวาดรูป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีภาพยนตร์แอนิเมชั่นอยู่ไม่กี่เรื่องที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบตัวละคร การวาดรูปตัวการ์ตูน หรืองานภาพในส่วนอื่น ๆ หากฝั่งตะวันตกก็คงต้องพูดถึง Frozen เน้นที่ตาโต ๆ คาแรคเตอร์ดูมีความมั่นใจในตัวเอง ส่วนทางฝั่งตะวันออก Your Name คือ 1 ในเรื่องที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ลักษณะตัวละคร งานภาพ การเล่าเรื่อง ทุกสิ่งที่เราได้เห็นล้วนสื่อถึงเอกลักษณ์และวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน
 
สำหรับชุดแต่งกายที่เป็นเครื่องแบบนักเรียนของญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีความน่ารักสดใส แต่ก็ให้อารมณ์ที่ดูกระฉับกระเฉง ซึ่งสำหรับคนที่มีทักษะในการวาดรูปอยู่แล้ว ในส่วนนี้อาจไม่ใช่ปัญหานัก พยายามควบคุมสัดส่วนให้อยู่ในกำหนดที่ต้องการเป็นหลัก แต่ส่วนที่ยากจะเป็นบริเวณใบหน้ามากกว่า ซึ่งตัวละครจากแอนิเมชั่นฝั่งญี่ปุ่นจะสมส่วนกว่าทางฝั่งอเมริกา ที่ดูหัวโตกว่าปกติเล็กน้อย ส่วนทางญี่ปุ่นจะดูสมส่วนมากกว่า แล้วก็จุดเด่นก็คือบริเวณดวงตา ซึ่งโดยปกติแล้วดวงตาของตัวละครจะมีลักษณะที่สื่ออารมณ์หลัก ๆ อยู่ 4 แบบ ก็คือ อ่อนโยน เข้มแข็ง ไร้เดียงสา และไม่เป็นมิตร นอกจาก Your Name แล้วก็จะมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่ตัวละครสื่ออารมณ์ไปในทิศทางเดียวกันนี้
 
ต่อมาคือในเรื่องของงานภาพในส่วนอื่น ๆ อย่างเช่นฉากหลัง เมือง ลายเส้นดูจะมีความหยาบอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของแอนิเมชั่นที่มาจากญี่ปุ่น ส่วนภาพที่เราเห็นในเมืองหรือในฉากต่าง ๆ เน้นไปที่ความเรียบง่าย มีความสมจริง แม้พล็อตเรื่องจะมีความแฟนตาซีมากขนาดไหนก็ตาม แต่การหยิบเอาสิ่งต่าง ๆ มาใช้มักจะเป็นของที่มีอยู่แล้ว มากกว่าที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่แปลกประหลาด แล้วไปเน้นที่การดีไซน์ตัวละครแทน อย่างเช่นในเรื่อง Spirited Away
 
กลับมาที่เรื่องงานภาพของ Your Name อีกครั้ง ในเรื่องของโทนสี หลาย ๆ ส่วนจะมีการเพิ่มความสดเพื่อสร้างจุดสนใจและเพิ่มความโดดเด่น อย่างเช่นท้องฟ้า แล้วก็สีสันของดาวหาง ส่วนธรรมชาติอื่น ๆ ก็มีสีสันไปตามครรลอง ไม่ได้ผิดแผกไปจากปกตินัก ลองสังเกตดูที่ผืนน้ำ ลักษณะจะไม่ได้เหมือนในเกมส์ ตกปลา แต่ดูเหมือนเป็นผืนน้ำแบบเดียวกับทะเลสาบที่ให้ความรู้สึกเงียบสงบ ซึ่งในหลาย ๆ ฉากก็จะมีการผสมผสานที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายในแบบฉบับของเซ็น เป็นความนิ่ง เงียบสงบ แต่ดูมีพลัง เป็นเอกลักษณ์ของชนชาติที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของงานภาพในเรื่อง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Loading Facebook Comments ...